Đố Dân Gian Có Đáp Án

     

Giải câu đố không những là một trong những những hiệ tượng giải trí mà lại nó còn là cách để rèn luyện kỹ năng tư duy của bạn. Hãy thuộc Sách tuyệt 24h tìm hiểu những câu đố dân gian hay với thú vị nhất tất cả kèm đáp án trong bài viết dưới trên đây nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên gọi chẳng to. Mà sao không nhỏ tuổi chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả sống lưng cho thế gian ngồi. Rồi ra sở hữu tiếng là tín đồ bất trung. Là gì?

Đáp án: cái phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm siêng cần. Trách người vô nghĩa, sao chê dở người đần? Là gì?

Đáp án: bé bò

Câu 4:Như lời cầu hẹn đẹp mắt sao. Cuối đông thắm nở đón chào mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở white trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, nhẹ trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh tên hoa sinh hoạt trên rừng. Sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Nhì cây đinh sắc. Một cái đong đưa. Một chiếc ngúc ngoắc. Là bé gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn nhất của khu vực miền bắc ta. Là ngơi nghỉ đâu?

Đáp án: Đồng bằng Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ vắt vẻo sống lưng trâu. Tay cụ ống sáo, đội đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em nhỏ bé chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, phương diện em tròn. Bạn em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: khía cạnh trăng

Câu 11:Cây gì cuống lá rộng, to. Quả ngọt chín đỏ, hạt black no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì mặn mòi ngọt ngào. Tỏ lòng dũng mãnh trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì không nhánh, thân suông. Bóng bịt mát rượi, mang lại đường ta ăn.

Bạn đang xem: đố dân gian có đáp án

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bằng nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới vợ Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là trái gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào bản lĩnh anh hào. Đứng ra lãnh đạo trào lưu Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban trắng nở hoa, thác gì?

Đáp án: bạn dạng Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua các chợ một vòng đến xong. Chợ gì hàng quán mênh mông. Bởi ai sao bảo bản thân to độc nhất vô nhị vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào bạn lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ tuy vậy lại chỉ lo duy trì thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là mặt đất, thiếp đố phái mạnh giống ai? Là gì?

Đáp án: rau xanh sam.

Câu 22:Loẹt sứt như đuôi con gà thiến. Liến láu thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn tìm hoài. Tôi mất chúa nằm lặng lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: chiếc chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Vào trắng, có đốm đen trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bởi đốt tay. Thay lay bọng máu. Đến mùa mon sáu. Nhỏ cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: trái sim.

Câu 25:Con gì sinh sống mũi mọc sừng. Mình mang áo gần cạnh khỏe không một ai bằng?

Đáp án: tê giác.

Câu 26:Cây to lá nhỏ dại chiền chiền. Non ăn, già cung cấp lấy tiền mà lại tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu nhóm sắc vua ban. Bên dưới thì yếm thắm, dây rubi xum xoe. Thần linh đã điện thoại tư vấn thì về. Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: con kê trống cúng.

Câu 28:Con gì có đuôi, tất cả lông. Con trẻ già trai gái đầy đủ cùng mang theo. Là bé gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân lâu năm lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là loại chi? Là gì?

Đáp án: dòng cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì sinh sống rừng xanh. Đem về hạ các bạn kết thành một đôi. Ra đường kẻ trước người sau. Về công ty thì ấp mang nhau nhưng nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi xung quanh gánh.

Câu 31:Vật gì vào nắng dịu nhàng. Xuyên thẳng qua kẽ lá, chẳng làm cho lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì không nở ban ngày. Nửa đem khoe nhan sắc lại hay chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải vóc trắng, vải màu. Kim chỉ, lắp thêm vá, ngày nhiều năm đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em trên đây chẳng buôn bán chẳng buôn. Sao lại xẻ giá cho buồn lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt thời nay tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng loại ngư thủy khác bỏ ra hơn. Domain authority trơn tên lại không trơn chút nào? Là bé gì?

Đáp án: con cá nhám

Câu 37:Vụ xuân cho tới vụ mùa. Anh đi gieo ghép chờ thu phân tử vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bè phái cò trắng, rớt xuống ao sâu. Bị tiêu diệt đã hồi lâu, fan ta bắt đầu vớt? Đố các bạn là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì ngần ngừ đường về. Hoa trên mắt đất, xoàn vùi bên dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn mang lại nhà công ty tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang mọi nhà? Đố là nhỏ gì?

Đáp án: bé nhện

Câu 41:Sừng sững mà lại đứng thân trời. ông xã con không có chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần cục đá tảng. Hai chồng xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: con cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên miền bắc nước ta. Vịnh nào rộng rãi biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây ko bào nhưng trơn. Bông ko sơn mà đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi như thế nào thờ tổ nam giới Phương. Gồm non cổ tích có đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần vày rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách rưới ngay. Thân thì hôi hám. Tuy nhiên rất sợ băng phiến. Là bé gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi nào thành quách dọc ngang. Xa ngay sát nức tiếng khiếp thành đế đô?

Đáp án: quá Thiên Huế

Câu 50: vứt quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống nội địa lại biết bay. Chẳng phải ớt nhưng cay sè sè. Là nhỏ gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta ko mẹ, không cha. Vốn không chúng ta hàng, trong nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: tầm gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa ngõ đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào ko mũ thì tha. Thằng nào gồm mũ đem ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Xem thêm: Giải Bài Tập Hóa 11 Trang 37, Giải Bài 4 Trang 37 Sgk Hóa 11

Câu 54:Đố ai gian khó chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm hương thơm đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu cơ mà chẳng tất cả đuôi. Tất cả một khúc giữa cứng ruôi lại mềm. (Là cái gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo cho tới tấp. Rãi gần như khắp ruộng đồng. Nhưng mà hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao hạt khác hoan lạc mọc xanh. (Là chiếc gì?)

Đáp án: phân tử mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở những vết bụi tre. Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra. (Là dòng gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước và lại ăn thừa

Mỗi ngày hai bữa sớm tối nhọc nhằn

Đáp án: bát đĩa

Câu 59:Đem thân che nắng mang đến đời. Rồi ra sở hữu tiếng là người chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành bịt cửa.

Câu 60:Cái gì luôn luôn đi đến mà không khi nào đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì đầu năm mới đến. Bay lượn hàng đàn. Thông tin xuân sang. Đã về rồi đó? Là con gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn không ít nhánh. Khoác áo bạc đãi quanh thân. Rau xanh xào mà gồm nó. Hương thơm thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Cheo leo hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học tập trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: ghê Thầy

Câu 65:Nơi nào bao la hương sen. Giữa mùa hoa, bác bỏ Hồ ta kính chào đời?

Đáp án: xóm Sen

Câu 66:Thác gì đôi bạn tâm giao. Bao năm thân mật nay đành phân chia ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím đôi cánh hồng đào. Lúc vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người mua biết, người buôn bán biết, bạn xài không khi nào biết?

Đáp án: quan tài

Câu 69:Nơi nào giữa vùng đô thành. Bác vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là địa điểm nào?

Đáp án: Bến đơn vị Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, dạt dẹo những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu mà lại đem thả. Bay ngay lên trời. Tham dự cuộc vui. Biết chuyển thư đấy! Là bé gì?

Đáp án: Chim người tình câu

Câu 72:Một sông chín ngọn long thiêng. Chung nguồn, phổ biến cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi tất cả khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như thể kim cương? Là cài gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu xuất sắc bông. Đến ba mươi tuổi, không ông chồng chết queo. Đố là mẫu gì?

Đáp án: phương diện trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì há miệng khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu ko thành. Là bé gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào toá trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng góp khố. Thì nghỉ ngơi trên bờ. Là có tác dụng gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách khôn xiết ghê. Chỉ siêng một nghề. Truyền mang dịch hạch. Là nhỏ gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Hanh hao ướt dẻo. Dù có tí tẹo. Cũng gọi rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì nạp năng lượng trước ngồi trên. Về thì len lét đứng mặt xó hè. Là gì?

Đáp án: mẫu nón.

Câu 81:Vừa bởi cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Mang chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng.

Xem thêm: Theo Dõi Công Việc Bằng Excel Hữu Dụng Nhất, Mẫu Kế Hoạch Công Việc Bằng Excel Hàng Ngày

Câu 82:Mặt gì phẳng phiu thênh thang. Fan đi muôn lối, ngang dọc phố phường?

Đáp án: phương diện đất

Câu 83:Ở đâu bao gồm suối đãi vàng. Có hồ cha Bể, có nàng áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thiệt ra em với bòng bòng chúng ta chung. Là quả gì?

Đáp án: bưởi thanh trà

Câu 85:Thân thì bé xíu nhỏ. Bụng tất cả ngọn đèn. Tỏa sáng sủa về đêm. Phần lớn hôm buổi tối mịt. Là con gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Góp trẻ chữ nghĩa, học tập nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà người ta nhà chim. Dáng đi lạch bạch, đầu thì ngẩng cao. Bụng white color xóa sườn lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài tiến thưởng hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng giàu sang. Ghe tàu tấp nập, đầy khoang cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai trở về viếng thăm đất quê em. Hình cong chữ S nhì đầu phình ra. Dọc nhiều năm một hàng Trường Sơn. Ngược phái nam Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây tận hưởng quả, trồng người hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững cơ mà đứng giữa trời. Trời xô ko đổ, trời mời không đi? Là gì?

Đáp án: khía cạnh trời

Câu 92:Núi ngay thức thì tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót thân trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu có cảng bên Rồng. Gồm nhà lưu giữ niệm, có dòng sông xanh?

Đáp án: tp Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông như thế nào sáng năng lượng điện lung linh. Tất cả bến nhà Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: sài Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm diệt thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi nào tiếng chưng kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, giữa ngày đầu thu?

Đáp án: quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông hải dương nước mặt hàng hàng. Vịnh làm sao thêm nhan sắc cho con trai gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông làm sao nổi sóng bội bạc đầu. Tía phen cọc mộc đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh cơ mà trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?